top of page
Puricas23.png
  • facebook
  • line
  • instragram
  • Twiter
  • youtube

วิธีดูแล และรักษารอยแผลเป็นในวัยเด็ก


แผลเป็นเด็กส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไร?

แผลเป็นอาจทำให้เด็ก ๆ หลายคนสูญเสียความมั่นใจ เช่น เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่รักการแต่งตัวที่สวยงาม แต่บางครั้งถ้าผิวบริเวณนั้นมีแผลเป็น เพื่อนอาจจะล้อ ทำให้ลูกหมดความมั่นใจในการกล้าที่จะแต่งตัวแบบที่ตัวเองต้องการ หรือโดยเฉพาะกับแผลเป็นที่ส่วนใหญ่มักจะพบบริเวณใบหน้านั้นมีส่วนที่จะทำให้เด็กๆ หมดความมั่นใจในตนเองได้สูงมาก เด็ก ๆ อาจเครียด หรือมีอาการซึมเศร้า ผู้ปกครองควรเริ่มดูแลแผลเป็นให้เด็กตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้รอยแผลได้มีโอกาสจางลง  


คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กจำนวนไม่น้อยคงเคยประสบกับปัญหา ลูกผิวแห้ง เป็นขุยง่าย เกิดผื่นแดง ผื่นแพ้ผิวหนังง่าย ยิ่งช่วง 3 เดือนแรกของชีวิตยิ่งพบบ่อย โดยหลังจากเกิดผื่นผิวหนัง ก็มักจะทิ้งรอยคล้ำ รอยด่าง ไว้ที่ผิวหนัง ยิ่งถ้าไม่ดูแลให้ดี เด็กเกาจนเกิดแผลอาจทิ้งรอยแผลเป็น รอยดำ รอยแดง ไว้ที่ผิวอีกด้วย และอีกปัญหานึงท่ชี่เรียกได้ว่ายุงกับเด็กน้อยเป็นของคู่กันเลยทีเดียว เพราะเด็กเล็กมักจะไม่รู้ตัวเมื่อถูกยุงกัด แถมยังไม่สามารถป้องกันตัวเองจากยุงได้อีกด้วย ถ้าหากลูกน้อยของท่านแพ้ยุง อาจจะรอยดำที่ทิ้งไว้ให้เห็นเด่นชัด ไหนจะตุ่มที่บวมแดง ดังนั้นการดูแลเจ้าตัวน้อยจากยุงจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นควรหาผลิตภัณฑ์เจลลดรอยสำหรับเด็กที่อ่อนโยนกับเด็กทารก และเป็นสารสกัดจากออแกนิค เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองแก่ผิว เพราะผิวเด็กทารกบอบบางเป็นอย่างมาก 


ส่วนในช่วงวัยของเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แน่นอนมักมีความซนเพราะสามารถเดิน หรือวิ่งเล่นเองได้แล้ว  แต่การเล่นคือการที่ช่วยพัฒนาการของเด็กได้ แต่ความซนนหลาย ๆ ครั้ง นั่นก็ย่อมนำมาซึ่งรอยแผล และร่องรอยของประสบการณ์ จึงเป็นเรื่องปกติที่เด็กมักจะเกิดแผลถลอกจากการหกล้ม หรือไม่ว่าจะเกิดจากของมีคม โดนยุงกัดแล้วเกาจนเป็นแผล แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก จึงนำไปสู่การทิ้งรอยแผลเป็น เพราะเมื่อผิวหนังมีบาดแผลเกิดขึ้น ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมโดยการสร้างเนื้อเยื่อเพื่อให้ผิวหนังกลับมาติดกันดังเดิม แต่บางครั้งเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นมากเกินไปจนเกิดนูนขึ้นมาตรงรอยแผลมากผิดปกติ และบางกรณีเป็นรุนแรงมากจนนูนออกไปนอกรอยแผลเรียกว่าคีลอยด์ มักมีอาการคันและเจ็บร่วมด้วย ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นตึงมาก จนเคลื่อนไหวได้ไม่ดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักวิธีรักษารอยแผลให้ลูกอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้กลายเป็นรอยแผลเป็น ไม่ติดเชื้อ และแผลหายไวขึ้น มีวิธีดูแลดังนี้


  • ห้ามเลือดโดยการใช้สำลีหรือผ้าสะอาดกดที่บริเวณแผลเบา ๆ

  • ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำสะอาด และกำจัดเศษสิ่งสกปรกออกให้หมด

  • ถ้าแผลสกปรกมาก ควรเช็ดด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อฆ่าเชื้อ แล้วใส่เบตาดีนทาให้ทั่วบริเวณผิวหนังที่ถลอก แต่ถ้าแผลที่ถลอกเป็นรอยลึก อาจใช้ผ้ากอซปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก การติดเชื้อ

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนที่ถือว่าสำคัญที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามไป เพราะคิดว่าเดี๋ยวรอยแผลก็หายเองได้ แต่ถ้าเราใช้เจลลดรอยแผลเป็นให้แก่ลูกนั้น นอกจากจะลดโอกาสการเกิดรอยแผลแล้ว ยังเป็นการช่วยป้องกันเชื้อโรค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Dragon’s  Blood ที่ช่วยในเรื่องการสมานรอยแผลได้ดี และเป็นสารสกัดจากธรรมชาติพร้อมลดอาการคันของผิวลูกน้อยได้ เพื่อให้ลูกน้อยโตมาไร้รอยอย่างมั่นใจ

Comments


bottom of page