top of page
Puricas23.png
  • facebook
  • line
  • instragram
  • Twiter
  • youtube

ปัญหารอยสิว รอยดำ รอยแดง เกิดจากอะไร มีลักษณะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมบอกวิธีป้องกัน และรักษาให้หายขาด!!

Updated: Apr 11


รอยสิวสามารถเกิดขึ้นหลังจากการรักษา สิว หายแล้ว หรืออาจจะเกิดรอยสิวในขณะที่กำลังเป็นสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันอยู่ ซึ่งการรักษาสิวที่ผิดวิธีทำให้เกิดรอยสิวทิ้งไว้หลังการรักษาได้ ทั้งนี้รอยสิวมีทั้งแบบรอยแดง รอยดำ บทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจถึงกลไกการเกิดรอยสิวไม่ว่าจะเป็น รอยดำ รอยแดงพร้อมทั้งแชร์เคล็ดลับวิธีการรักษารอยสิวอย่างถูกวิธีที่จะช่วยทำให้รอยสิวหายได้เร็วมากขึ้น

 

รอยแดง (Post – Inflammatory Erythema) รอยแดงจากสิว มีทั้งสีแดง ชมพู หรือสีม่วงจากสิว ส่วนใหญ่มักมาจากการอักเสบของผิวหนังบริเวณนั้น เมื่อผิวหนังเกิดอาการอักเสบทำให้ร่างกายเริ่มกระบวนการฟื้นฟูตัวเองด้วยการลำเลียงเลือดไปยังบริเวณผิวหนังที่มีการอักเสบ เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้บริเวณที่เป็นสิวอักเสบเกิดการขยายตัวของหลอดเลือดที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง จึงทำให้ผิวหนังกลายเป็นสีแดง ชมพู ม่วง หรือเกิดรอยแดงขึ้น รอยแดงจากสิวอักเสบหากไม่ได้รับวิธีรักษาที่ถูกวิธีอาจจะทำให้ผิวหนังเป็นรอยแดงอยู่นาน หรืออาจจะเป็นรอยแดงถาวร

รอยดำ (Post – Inflammatory Hyperpigmentation) รอยดำจากสิวส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการอักเสบหรือการระคายเคืองของผิวหนัง ซึ่งการอักเสบจะไปกระตุ้นให้เมลาโนไซต์ (Melanocytes) ที่ทำหน้าที่ผลิตเมลานิน ให้ผลิตเมลานินมากกว่าปกติ ทำให้เกิดรอยดำที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งรอยดำจากสิวสามารถเป็นได้ทั้งรอยสีดำ สีน้ำตาล หรือสีเทา การเกิดรอยดำเป็นการอักเสบบริเวณผิวหนังชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งการรักษาใช้เวลานานและยากกว่าการรักษารอยแดงวิธีลดรอยดำรอยแดงจากสิว ช่วยให้หน้ากลับมาเนียนใสด้วยยาทาลดรอยดำรอยแดงเพื่อบรรเทารอยดำรอยแดงจากสิว แนะนำให้ใช้ยาทาภายนอกที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้ Dragon’s blood extract เป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ในการช่วยเร่งการสมานแผล ลดการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยเป็น Barrier ปกป้องน้ำระเหยออกจากผิวได้ด้วย Passioline เป็นสารสกัดจากเมล็ดเสาวรสจากประเทศเปรู ที่จะช่วยดูแลและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลาย ลดสีรอยแผลเป็นให้จางลง Vitamin B3 Niacinamide เป็นวิตามินอยู่ในกลุ่มวิตามินบี คอมเพล็กซ์ สามารถฟื้นฟูและบำรุงผิวได้อย่างครอบคลุม ช่วยลดเลื่อนจุดด่างดำ รอยดำรอยแดงจากสิวให้จางลง และปรับให้สีผิวดูสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น Lime Pearl สารสกัดมะนาวคาเวียร์ มะนาวหายากและราคาแพง เปี่ยมด้วยคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งช่วยให้ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังเสริมความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง สดใส

Comments


bottom of page